“Phù Dung sớm nở tối tàn

Đến đi một thoáng vội vàng đời hoa

Kém Hồng nhan sắc kiêu sa

Thua Lan đài các thướt tha lầu vàng”

Hoa phù dung dù không đài các kiêu sa như hoa hồng, hoa lan, dù sớm nở tối tàn nhưng cũng đủ làm say đắm trái tim của biết bao người yêu hoa. Những bông hoa Phù Dung nở liên tục từ mùa sương giáng đến hết mùa đông, hoa thay đổi màu sắc theo ngày: sáng sớm trắng ngần tinh khiết rồi chuyển dần sang màu hồng phấn buổi ban trưa và đỏ thẫm lúc chiều tà, cuối ngày hoa héo tàn hệt như số kiếp người con gái đẹp như nhân gian vẫn có câu hồng nhan bạc phận.

 Cây hoa phù dung hay còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như mộc liên , sương giáng hoa, túy tửu phù dung, đại diệp phù dung .... Tên khoa học là Hibiscus mutabilis L thuộc họ Cẩm quỳ (Malvaceae).

Đặc điểm của cây hoa phù dung

Phù dung trong tiếng Hán đồng âm với “phú vinh” nghĩa là giàu có, vinh hiển. Trong các hình hoa văn thường thấy vẽ Phù dung và Mẫu đơn với nhau thành “vinh hoa phú quý”, nhằm chỉ nghĩa cát tường.

Cây Phù Dung được trồng phổ biến ở Trung Quốc, Ấn Độ, Philippin, Nhật Bản, Hoa Kỳ…. và khi nói đến loài hoa đẹp này, người chơi hoa đều liên tưởng tới người con gái đẹp mang nặng nỗi niềm đau như sự tích về chính tên gọi Phù Dung của nó.

 Cây hoa Phù Dung là giống cây thân gỗ lâu năm, dạng bụi mọc thấp và sống tốt trong điều kiện có nắng hoặc nơi râm mát. Lá cây Phù Dung xẻ thùy 5 cánh, mép có răng cưa với bản lá lớn có thể lên tới 15 cm.

Khi hoa Phù Dung nở kích thước bông to bằng cái bát (10 – 15 cm), hoa có dạng cánh xốp như hoa giấy. Hoa có màu sắc thay đổi liên tục từ sáng sớm cho đến chiều tối: hoa Phù dung nở là màu trắng hoặc hồng nhạt, về sau thì chuyển dần sang màu đỏ, rồi đỏ sẫm đến khi buổi chiều khép lại cũng là lúc hoa phù dung lụi tàn. Nhiều người yêu hoa phù dung chính vì sự đổi màu độc đáo trong ngày của nó.

Còn có một loại phù dung sau khi nở hoa, ngày thứ nhất màu trắng, ngày thứ 2 màu vàng tươi, ngày thứ 3 màu hồng và ngày thứ 4 màu đỏ sẫm.

Quả Phù Dung có dạng hình cầu, phủ một lớp lông màu nhạt. Hạt Phù dung có dạng hình trứng, có nếp nhăn nhỏ với lông mao dài.

Hoa Phù Dung đổi màu là do carotein và xanthophyll quyết định, chất xanthophyll  thay đổi theo sự biến đổi của độ chua kiềm. Khi hoa vừa nở có chất xanthophyll không màu nên hoa màu trắng, khi có mặt trời chiếu sáng chất xanthophyll không màu dần dần biến thành chất xanthophyll có màu, độ chua cũng tăng lên làm màu hoa thẫm hơn. Đổi màu là nét độc đáo bậc nhất mà ít cây nào có được như hoa phù dung.

Cây hoa phù dung được có khá nhiều công dụng trong thực tế: trang trí cảnh quan, bào chế dược liệu và là vị thuốc quí trong dân gian dùng để thanh nhiệt, giải độc, mát gan, chữa mụn nhọt, tiêu sưng,…

Cây hoa phù dung chính là một trong những cây bóng mát cho hoa đẹp và độc đáo nhất mà bạn nên sở hữu. Chúng không chỉ giúp bạn che mát, thanh lọc không khí, chống bụi còn tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian khi mà trong ngày bạn sẽ được trải nghiệm những bức tranh nghệ thuật khác biệt từ sáng đến tối bởi đặc tính có một không hai của loại hoa này là đổi màu liên tục từ khi nở tới lúc tàn.