Nét đẹp của cây hoa mắt nai
Vào những ngày hè nóng bức, cái nắng chói chang thiêu đốt mặt đất nếu như mỗi buổi sáng ngủ dậy bạn được ngắm nhìn cây cỏ, hoa lá, ngắm nhìn những bông hoa đua nhau khoe sắc thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không nào? Và cây hoa mắt nai là một loài hoa của mùa hè, nó không hề chói chang, không rực rỡ mà mang trên mình một sắc tím nhẹ nhàng nhất, quyến rũ nhất, nó làm cho con người ta cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng, khoan khoái hơn. Vậy bạn đã biết gì về nét đẹp của cây hoa mắt nai chưa? Nếu chưa hãy cùng tôi tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé.
Đặc điểm cây hoa mắt nai
Cây hoa mắt nai là loại cây thân thảo với cả phần thân và lá đều rất mềm mại, xinh xắn. Hoa có hình giống như chiếc chuông trên những tòa tháp vậy mà mang sắc tím mộng mơ. Cây cho hoa quanh năm nhưng nở rộ và nhiều nhất là vào mùa hè, hiện nay người ta thường trồng hoa mắt nai thành từng chậu treo nhìn đẹp mắt.
Thân hoa mắt nai khá mềm mại, nó thường có xu hướng rủ xuống vì thế người ta hay trồng trong những chậu treo, thân có chiều dài trung bình từ 20-50cm. Nếu được trồng trong điều kiện tốt thì cây hoa mắt nai còn có thể phát triển hơn như thế nữa. Lá cây hoa mắt nai có màu xanh bóng mượt, nhìn vào chúng lúc nào ta cũng thấy căng tràn nhựa sống, lá có hình bầu dục hơi nhọn ở phần đầu và mép lá có răng cưa, nhìn cây hoa mắt nai lúc nào ta cũng thấy lá xanh quanh năm kể cả vào mùa hè nắng gắt hay mùa đông lạnh giá.
Hoa mắt nai có hình chuông khá lạ mắt, và mang một sắc xanh hoặc màu tím thủy chung hoa thường mọc ở nách lá hay ở phần đỉnh ngọn, hoa nở dần dần từng bông làm cho chậu hoa lúc nào cũng rất sai hoa, siêng hoa có lẽ vì thế mà bất cứ khi nào ta ngước lên nhìn chậu hoa mắt nai ta cũng bắt gặp những bông hoa xinh xắn tuyệt đẹp đó. Tuy nhiên thì cây cho hoa sai nhất là vào tầm tháng 4 tháng 5 hàng năm.
Công dụng của cây hoa mắt nai
Cây hoa mắt nai có lá màu xanh mướt nhưng cũng có khi nó lại có màu tía, màu hơi tím hoặc ửng hồng. Đây là một loại cây công trình được nhiều người ưa chuộng vì thế hoa thường được trồng thành từng khóm, thảm hoa hay đường viền để trang trí, tạo điểm nhấn cho cảnh quan xung quanh, những đường cong uốn lượn được tạo nên từ hoa mắt nai sẽ làm cho tâm trí con người trở nên thoải mái hơn rất nhiều trong xã hội căng thẳng này.
Nếu như chỉ trồng nguyên cây hoa mắt nai này với sắc tím bao phủ có lẽ khu vườn của bạn trông sẽ thật trần và buồn phải không nào? Chính vì thế mà hãy cố gắng khéo léo kết hợp những loại cây khác nhau lại với nhau nhé, những sắc hoa khác nhau sẽ làm cho khu vườn của bạn trở nên sinh động hơn, không gian như được cởi mở hơn nưã đó.
Cách trồng và chăm sóc cây hoa mắt nai
Theo như nghiên cứu thì nhiệt độ lý tưởng để cây hoa mắt nai phát triển tốt nhất chính là trong khoảng 25-27 độ C. Đây là nhiệt độ tốt nhất và vào thời điểm này cây cũng cho hoa sai nhất. Tuy nhiên nếu nhiệt độ thấp hơn hay cao hơn cây vẫn sinh trưởng được nhưng tốc độ sinh trưởng sẽ chậm lại nhé.
Đất trồng hoa mắt nai cũng nên lựa chọn đất tơi xốp có đủ dinh dưỡng mang lại giá trị cao khi trồng cây, với loại đất này cây sẽ phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ nhất. Ngoài ra đây cũng là giống cây ưa ẩm vì thế trời nắng thì 1 ngày bạn nên cố gắng tưới 1-2 lần nước cho cây nhé.