Bệnh béo phì ở phụ nữ trung niên do đâu gây nên?

Hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều người măc bệnh béo phì đặc biệt những người phụ nữ trung niên thì lại càng dễ bị béo phì. Béo phì là một loại bệnh khiến cho người mắc rơi vào tình trạng tích lũy mỡ quá mức ở một vùng cơ thể hay toàn thân. Nguyên nhân chính gây  bệnh béo phì là do chế độ dinh dưỡng cùng hoạt động không hợp lý. Nhưng bệnh béo phì ở phụ nữ trung niên cũng có thể là do nhiều nguyên nhân khác mà bạn không thể ngờ tới.

Ăn uống quá nhiều, thừa năng lượng
Bạn ăn không hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng hay ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột… đây là các thực phẩm chứa nhiều năng lượng. Một chế độ ăn cung cấp năng lượng vượt quá nhu cầu, nếp sống làm việc lại, ít tiêu hao năng lượng sẽ làm cân nặng cơ thể tăng lên do lượng năng lượng thừa sẽ bị chuyển hóa thành mỡ.

Vận động không hợp lý
Các hoạt động thể lực sẽ giúp bạn tiêu hao một lượng năng lượng lớn cho cơ thể. Hoạt động thể lực tham gia vào quá trình thiết lập cân bằng giữa năng lượng tiêu hao và năng lượng nạp vào cơ thể do đó chúng ta có thể tránh được bệnh béo phì nhờ hoạt động thể lực.

Rối loạn nội tiết tố
Đối với những người phụ nữ trung niên mà nói thì nội tiết bị suy  giảm hay có xảy ra hiện tượng bị rối loạn cũng không phải là chuyện khó hiểu, nhưng đối với nhiều người thì việc béo phì thì hoàn toàn không liên quan đến nội tiết tố nữ. Xin chứng thực lại rằng là hoàn toàn không phải. Tình trạng mất cân bằng hormone (hay còn gọi là rối loạn nội tiết tố) trong cơ thể người phụ nữ dễ gây nên hiện tượng tăng cân đặc biệt là ở độ tuổi tung niên vì ở đọ tuổi này nội tiết tố tong cơ thể phụ nữ bắt đầu không ổn định. Ví dụ nội tiết tố insulincortisol trong cơ thể cao sẽ kích thích cảm giác thèm ăn bạn sẽ ăn nhiều hơn và tất nhiên là kéo theo tình trạng cân nặng tăng nhanh.

Do thiếu ngủ
Không ngủ đủ giấc hoặc ngủ quá nhiều có thể gây ra những thay đổi trong kích thích tố làm tăng sự thèm ăn của bạn. Bạn sẽ không cưỡng lại sự hấp dẫn của các món ăn, đặc biệt là các thực phẩm chứa nhiều năng lượng, dầu mỡ.

Kết quả hình ảnh cho thiếu ngủ

Hút thuốc lá 
Theo một nghiên cứu cho thấy thì những người thuốc lá sử dụng sẽ tăng cân nhanh hơn những người không hút. Trong khói thuốc kích hoạt một loại lipid có tên là ceramide, điều nầy phá vỡ chức năng của tế bào  buộc tế bào phản ứng với insulin.
Rate this post