Bệnh vảy nến: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Vảy nến là một loại bệnh da liễu khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết những dấu hiện nhận biết của loại bệnh này cũng như cách chữa trị. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh vảy nến.

Nguyên nhân của bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến được gây ra do quá trình thải độc và sản xuất da tăng tốc. Các tế bào da sẽ phát triển từ sâu bên trong và dần tiến ra bên ngoài, đến một thời gian tế bào đó bị già hóa và bong tróc để những tế bào mới tiếp tuc sản sinh. Một chi kì đó kéo dài khoảng 1 tháng.

Bệnh vảy nến ở người
Bệnh vảy nến

Với những người mắc bệnh vảy nến, chu kì sản xuất ra kể trên chỉ diễn ra trong vòng vài ngày, ngắn hơn chu kì của nó rất nhiều lần. Chính vì vậy những tế bào da cũ chưa thể thay thế kịp thời dẫn đến tình trạng tích tụ và tạo nhwungx mảng bong tróc gọi là vảy nến.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến

Những dấu hiệu vảy nến phổ biến nhất hiện nay được kể đến như là:

  • Da bị mẩn đỏ, bong tróc
  • Vảy màu trắng bạc xuất hiện quanh các vùng da
  • Da khô, nứt nẻ
  • Ngứa rát khu vực da mẩn đỏ
bệnh vảy nến ở da
Hình ảnh minh họa

Ở mỗi cơ địa từng người, bệnh vảy nến sẽ có những dấu hiện đi kèm khác nhau. Tuy nhiên những dấu hiện trên là phổ biến nhất. Bên cạnh đó nhiều trường hợp mắc vảy nến còn kèm theo các dấu hiệu đau nhức xương, đau đầu, sút cân, lở loét da vùng vảy nến,…

Cách điều trị vảy nến

Vảy nến không lây từ người này sang người khác nhưng lây lan tại các vùng da khác nhau trên cơ thể.

Để điều trị vảy nến có nhiều phương pháp từ dân gian đến y học hiện đại. Cách tốt nhất và nhanh nhất là sử dụng kháng dinh kèm theo bôi thuốc trực tiếp tại vùng da bị vảy nến.

Người bị vẩy nến cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của mình. Nên ăn thêm những thực phẩm chứa nhiều acid folic, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, đồ uống có ga, rượu, bia,…. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ cũng giúp ích cho việc hạn chế cũng như đẩy nhanh căn bệnh này khỏi cơ thể bạn.

Xem thêm về các bệnh khác tại đây

5/5 - (1 bình chọn)