Hướng dẫn cách cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp tự nhiên

Hiện nay, hút thuốc lá được xem là một vấn nạn đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Theo các số liệu thống kê khác nhau, có khoảng 50% dân số dễ bị nghiện thuốc lá mỗi năm, số lượng các bệnh do hút thuốc gây ra ngày một gia tăng. Khoảng 40% người hút thuốc lá đang bị đục thủy tinh thể, trong đó có một số người đang phải đối mặt với các chứng bệnh về rối loạn mùi cơ thể và ho khan….

Thuốc lá có tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe là thế, tuy nhiên hiếm ai có thể cai nghiện thuốc lá thành công. Hiểu được điều này, hôm nay chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc cách cai nghiện thuốc lá trong những cập nhật bên dưới. Mời quý độc giả cùng theo dõi!

Nội dung

Tác hại nghiêm trọng của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Ngoài nicotin, trong thuốc lá còn chứa 7.000 hóa chất khác mà trong đó có những chất rất độc đối với cơ thể. Ít nhất có 69 chất có khả năng gây ung thư.

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh:

  • Hút thuốc lá sẽ gây nghẽn các động mạch, đau tim và bị đột quỵ.
  • Thuốc lá và khói thuốc lá có chứa đến hơn 3000 hợp chất hóa học khác nhau.
  • Hút thuốc lá còn gây suy giảm thị lực;.
  • Các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trong những năm qua đã chứng minh rằng làn da của người hút thuốc sẽ lão hóa nhanh hơn so với những người không hút thuốc.
  • Nam giới khi hút thuốc gặp phải tình trạng bất lực cao hơn gấp 3 lần so với người không hút thuốc.
  • Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe về thể chất mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, và nhiều thứ khác nữa.
  • Ngoài ra, thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em…

Biện pháp cai nghiện thuốc lá hiệu quả

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ba biện pháp cai nghiện thuốc lá hiệu quả là “đánh” vào ba quá trình nghiện thuốc lá:

Điều trị nhân thức, thay đổi hành vi: Là bước đầu tiên và rất quan trọng. Người tư vấn cần chỉ ra lý do, hoàn cảnh, môi trường thúc đẩy việc hút thuốc lá, và lý do cần ngừng bỏ hút. Cũng cần củng cố lý do và quyết tâm muốn cai thuốc lá.

Dùng chế phẩm nicotine thay thế: viên thuốc nhai, viên thuốc ngậm dưới lưỡi, thuốc lá điện tử và phổ biến nhất là miếng dán trên da. Biện pháp này được khuyên dùng cho những trường hợp bị lệ thuộc thực thể nặng.

Điều trị bằng buprobion và varenicline: Buprobion và varenicline tác động lên hệ thống thần kinh làm người nghiện hút thuốc lá giảm hẳn ham muốn hút thuốc lá.

Hướng dẫn cách cai thuốc lá
Hướng dẫn cách cai thuốc lá

Cách cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp tự nhiên

So với các chất gây nghiện khác như rượu, ma túy (morphin, heroin),… thì thuốc lá dễ cai hơn nhiều. Bạn có thể áp dụng một trong những cách dễ dàng dưới đây để hỗ trợ quá trình cai thuốc lá bao gồm:

Cai nghiện thuốc lá bằng cách hít thanh quế

Có thể nói quế chính là “vị cứu tinh” cho người đang có ý định cai nghiện thuốc lá. Quế có vị thơm nhẹ, ấm có thể thay thế cho mùi của điếu thuốc. Vì thế, những lúc cảm thấy thèm thuốc, bạn có thể hít sâu một thanh quế. Nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác như đang hít một làn thuốc từ điếu thuốc lá.

Cai nghiện thuốc lá bằng mật ong

Mật ong có tác dụng tốt để cai nghiện thuốc lá hiệu quả là kết luận của một số công trình nghiên cứu chuyên khoa.

Được biết, mật ong có tác dụng giải độc nicotin trong não người nghiện. Thêm vào đó, sử dụng mật ong trong thời gian dài, vị ngọt từ nó sẽ dần thay thế vị đắng khét của thuốc lá khiến bạn quên đi hương vị này.

Uống thật nhiều nước để cai thuốc lá

Bạn có thể sử dụng nước trái cây hoặc nước khoáng trong 3 ngày đầu cai thuốc lá. Nước sẽ giúp thải loại nicotine nhanh hơn.

Đánh răng khi cai thuốc lá

Mỗi khi lên cơn thèm thuốc lá, bạn có thể đi đánh răng. Cảm giác sạch sẽ trong miệng sẽ làm mất đi cơn thèm thuốc. Ngoài ra, bạn nên ngậm viên kẹo bạc hà, thanh quế, hạt hướng dương,… để xua tan cơn thèm thuốc.

Tập thở sâu hằng ngày để cai thuốc lá

Khi cơn thèm thuốc ập tới, bạn nên hít thật sâu và thở ra từ từ vài lần cho đến khi cơn thèm thuốc qua đi.

Tập thể dục ngắn khi cai thuốc lá

Bất cứ khi nào cảm thấy thèm thuốc, bạn cũng có thể thực hiện chừng 5-10 lần hít đất. Điều này sẽ giúp tâm trí bạn nhanh chóng hướng vào hoạt động mới và quên đi cảm giác thèm thuốc lá.

Thuốc lá gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Vì vậy, cai thuốc lá là một trong những vấn đề xã hội quan tâm lúc này. Chúng tôi hy vọng với những các cách cai nghiện thuốc lá mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp đạt được kết quả hữu ích. Chúc thành công!

Rate this post